Vị trí hiện tại: Trang chủ
HTX Việt Tiến với những nỗ lực trong đảm bảo đầu vào & đầu ra cho xã viên In E-mail
04/03/2009

 Được thành lập vào năm 2005 trong khuôn khổ đề án phát triển các HTX chuyên ngành của huyện Vĩnh Bảo, HTX Chuyên ngành chăn nuôi lợn Việt Tiến là một trong số các HTX chuyên ngành đầu tiên của huyện Vĩnh Bảo và thành phố Hải Phòng.

 

Thời gian đầu khi mới thành lập, HTX Việt Tiến có 45 xã viên với tổng vốn điều lệ là 90 triệu đồng – tương đương 2 triệu đồng / xã viên. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị gần như là con số không, thậm chí không có cả trụ sở để hoạt động. Bộ máy quản lý HTX chủ yếu là do xã viên vận động và bầu ra để đảm bảo theo đúng điều lệ, 100% thành viên Ban chủ nhiệm có trình độ trung học trở xuống và hầu hết đã lớn tuổi. Đây thực sự là những khó khăn vô cùng to lớn đối với HTX Việt Tiến vào thời điểm đó.

Bên cạnh những khó khăn trên, HTX Việt Tiến cũng có những lợi thế riêng của mình, đó là: HTX thực sự là ngôi nhà chung của người lao động trong ngành chăn nuôi trên địa bàn xã Việt Tiến; hầu hết các hộ gia đình xã viên có truyền thống và kinh nghiệm trong việc chăn nuôi lợn, họ chịu thương, chịu khó trong lao động và luôn đồng tâm hiệp lực vì sự nghiệp chung của HTX; HTX không bị chính quyền địa phương can thiệp nhiều vào hoạt động kinh doanh và luôn được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức hỗ trợ trong và ngoài nước.

Trong những năm 2005-2007, hoạt động chủ yếu của HTX Việt Tiến là cung cấp dịch vụ cho xã viên như: cung cấp thuốc thú y, cung cấp thức ăn cho lợn và một phần nhỏ con giống cho xã viên. Các hoạt động này đơn lẻ, không có kế hoạch lâu dài, không có hợp đồng trách nhiệm giữa HTX với xã viên và thực tế là HTX không đảm bảo được đầu vào và đầu ra cho các xã viên của mình. Và điều này dẫn tới việc gần như là giữa HTX và xã viên không có sự gắn kết lâu dài, HTX không hỗ trợ được cho xã viên của mình và các xã viên không có trách nhiệm với HTX.

Tháng 10/2008 HTX Việt Tiến đã được Tổ chức Socodevi xem xét và đưa vào danh sách các HTX tham gia vào “Chương trình phát triển hợp tác xã” tại Việt Nam. Ngoài những hỗ trợ để nâng cao năng lực quản lý, SOCODEVI còn hỗ trợ tài chính giúp HTX xây dựng trạm trộn thức ăn gia súc và bộ máy vi tính để có phương tiện hoạt động. Phần hỗ trợ tài chính đã được chuyển trực tiếp đến HTX  để mua thiết bị cho trạm trộn.

HTX đã tổ chức đại hội xã viên để thông qua Dự án xây dựng trạm trộn thức ăn gia súc của HTX đã được toàn thể đại hội cùng nhất trí; ngoài phần hỗ trợ 6.500 đôla Canada của Socodevi, đại hội xã viên thống nhất đầu tư thêm khoảng 150 triệu VND cho dự án này từ nguồn góp thêm của xã viên. Ban đầu việc xây dựng trạm trộn cũng gặp đôi chút khó khăn về mặt bằng. Tuy nhiên nhờ sự tác động của Liên minh HTX Hải Phòng và sự trợ giúp về thủ tục của chính quyền địa phương, hợp tác xã đã vượt qua các khó khăn, xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi và đưa vào sử dụng.

Hoạt động chế biến và cung cấp thức ăn gia súc cho các xã viên của HTX được thực hiện theo một số nguyên tắc sau:

 

  • Lấy mục tiêu phục vụ xã viên làm đầu, không đặt mục đích lợi nhuận lên trên hết.
  • HTX ký kết hợp đồng mua nguyên liệu (ngô, sắn, bột cá, thức ăn đậm đặc) với các nhà cung cấp lớn. Do vậy chi phí đầu vào sẽ rẻ hơn so với các xã viên mua lẻ và xã viên sẽ được giảm giá từ khâu này.
  • Thức ăn gia súc (cho lợn, gà, vịt, …) sẽ được trộn theo các công thức khác nhau (tuỳ theo yêu cầu), được công khai về thành phần và công khai về giá cả để xã viên so sánh.
  • Xã viên có thể mua tại chỗ, mua trả chậm và được giao hàng tại nhà (thu thêm phí vận chuyển).
  • Xã viên có thể thuê HTX xay xát nguyên liệu và HTX thu phí xay xát đảm bảo đủ chi (điện, nhân công, khấu hao).
  • Lợi nhuận thu được từ hoạt động của trạm trộn thức ăn gia súc sau khi trừ hết các chi phí sẽ được phân bổ như sau: một phần HTX sử dụng để tái đầu tư, một phần HTX chia cho các xã viên theo tỷ lệ sử dụng dịch vụ của HTX.

  Với sự biến đổi tích cực trên, hiện HTX Việt Tiến đã bước đầu nhận được nhiều sự quan tâm hơn của các tầng lớp nhân dân, cụ thể là HTX đã kết nạp thêm được 05 xã viên mới, có khoảng 50% xã viên đồng ý sử dụng lâu dài sản phẩm thức ăn gia súc của HTX.

  Ban chủ nhiệm HTX Việt Tiến cho biết để có thể đứng vững và phát triển ổn định trong tình hình hiện nay, HTX và toàn thể xã viên cần tập trung vào những hoạt động sau:

  • Tìm kiếm các nguồn tiêu thụ sản phẩm ổn định cho bà con xã viên. Nếu làm được điều này, sản phẩm của xã viên sẽ được tiêu thụ ổn định, tránh bị ép giảm giá, tránh được việc phải phụ thuộc vào bên mua, giá thành có thể tăng do giảm chi phí vận chuyển nếu giao hàng khối lượng lớn. Hiện HTX đang được tư vấn để đàm phán với một số đơn vị giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn Hải Phòng.
  • (Ban chủ nhiệm HTX Việt Tiến tham dự chương trình đào tạo của Socodevi).
  • Hoàn thiện hệ thống sổ sách kế toán & báo cáo tài chính hàng tháng để thể hiện được tính minh bạch về tài chính và luôn kiểm soát được tình hình tài chính.
  • Hoàn thiện hệ thống bán hàng và cung cấp thức ăn gia súc chất lượng đảm bảo tới xã viên với giá thành luôn thấp hơn 7-10% so với giả cả bên ngoài, tiến tới cung cấp thêm cho các khách hàng bên ngoài HTX (khoảng 10% sản lượng).
  • Kết nạp thêm xã viên mới để mở rộng quy mô HTX tới các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Việt Tiến; tăng cường đội ngũ nhân lực cho bộ máy quản lý, đặc biệt là các xã viên trẻ có ước vọng vươn lên và có trình độ hiểu biết.
  • Đăng ký chất lượng sản phẩm thức ăn gia súc theo TCNV để luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật về TCVS và ATTP
  • Nâng cao kiến thức, sự hiểu biết và cải thiện đời sống dân chủ của xã viên thông qua các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức cho toàn bộ xã viên HTX, đào tạo tập trung ngắn hạn dành cho cán bộ HTX, giao lưu học tập kinh nghiệm, học tập mô hình, tổ chức cuộc thi tiềm hiểu HTX dành cho xã viên.

 
< Trước   Tiếp >
 

Socodevi Quốc tế

SOCODEVI – hình thành từ phong trào hợp tác xã

Vào năm 1985, một số hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác tại tỉnh Quebec cùng bàn bạc và đi đến quyết định thành lập một tổ chức lấy tên là SOCODEVI, một tổ chức phi lợi nhuận Canada. Thông qua các tổ chức thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn với các tổ chức kinh tế hợp tác và hỗ trợ phong trào phát triển hợp tác xã tại các nước đang phát triển.

Đọc tiếp...

Ảnh hoạt động

htxth2.JPG


 
28 queries executed
1
SET sql_mode = 'MYSQL40'
2 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE published >= 1 AND access <= 0 AND folder = 'system' ORDER BY ordering
3 SELECT template FROM jos_templates_menu WHERE client_id = 0 AND ( menuid = 0 OR menuid = 1 ) ORDER BY menuid DESC LIMIT 1
4 DELETE FROM jos_session WHERE ( ( time < '1582910445' ) AND guest = 0 AND gid > 0 ) OR ( ( time < '1582910445' ) AND guest = 1 AND userid = 0 )
5 SELECT * FROM jos_menu WHERE id = 1
6 SELECT a.*, u.name AS author, u.usertype, cc.name AS category, s.name AS section, g.name AS groups, s.published AS sec_pub, cc.published AS cat_pub, s.access AS sec_access, cc.access AS cat_access, s.id AS sec_id, cc.id as cat_id FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid LEFT JOIN jos_sections AS s ON s.id = cc.section AND s.scope = 'content' LEFT JOIN jos_users AS u ON u.id = a.created_by LEFT JOIN jos_groups AS g ON a.access = g.id WHERE a.id = 41 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 17:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 17:35' ) AND a.access <= 0
7 SELECT a.id FROM jos_content AS a WHERE a.catid = 6 AND a.state = 1 AND a.access <= 0 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 17:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 17:35' ) ORDER BY a.ordering
8 UPDATE jos_content SET hits = ( hits + 1 ) WHERE id = '41'
9 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE access <= 0 AND folder = 'content' ORDER BY ordering
10 SELECT params FROM jos_mambots WHERE element = 'mosemailcloak' AND folder = 'content'
11 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype='mainmenu' AND published='1' AND access <= '0' ORDER BY parent,ordering
12 SELECT id, title, module, position, content, showtitle, params FROM jos_modules AS m INNER JOIN jos_modules_menu AS mm ON mm.moduleid = m.id WHERE m.published = 1 AND m.access <= 0 AND m.client_id != 1 AND ( mm.menuid = 0 OR mm.menuid = 1 ) ORDER BY ordering
13 SELECT a.* FROM jos_components AS a WHERE ( a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate' OR a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate&hidemainmenu=1' ) AND a.option = 'com_syndicate'
14 SELECT id FROM jos_menu WHERE link = 'index.php?option=com_search' AND published = 1
15 SELECT id, name, link, parent, type, menutype, access FROM jos_menu WHERE published = 1 AND access <= 0 ORDER BY menutype, parent, ordering
16 SELECT * FROM jos_banner WHERE showBanner=1
17 SELECT a.id, a.title, a.sectionid, a.catid FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_content_frontpage AS f ON f.content_id = a.id INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE ( a.state = 1 AND a.sectionid > 0 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 17:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 17:35' ) AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND ( a.catid=7 ) AND s.published = 1 AND cc.published = 1 ORDER BY a.created DESC LIMIT 10
18 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 57 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
19 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_section' AND published = 1 AND componentid = 0
20 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_category' AND published = 1 AND componentid = 0
21 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 26 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
22 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 25 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
23 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 24 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
24 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 23 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
25 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'mainmenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
26 SELECT a.id, a.introtext, a.fulltext , a.images, a.attribs, a.title, a.state FROM jos_content AS a INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE a.state = 1 AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND (a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 17:35' ) AND (a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 17:35' ) AND a.catid = 6 AND cc.published = 1 AND s.published = 1 ORDER BY a.ordering LIMIT 3
27 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'othermenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
28 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'topmenu' AND published = 1 AND access <= 0 AND parent = 0 ORDER BY ordering