Vị trí hiện tại: Trang chủ
Hợp tác xã Ái Nghĩa Quá trình chuyển đổi và phát triển In E-mail
25/08/2012

HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ái Nghĩa tiền thân là HTX nông nghiệp Đại Phước được thành lập năm 1976. Qua quá trình hình thành địa giới hành chính của đại phương có sáp nhập một số địa bàn, đến năm 1997 HTX chuyển đổi theo luật và lấy tên là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ái Nghĩa.

 

 

Thị trấn Ái Nghĩa là khu vực trung tâm của Huyện Đại Lộc có diện tích đất nông nghiệp là 560 ha, đất sản xuất lúa do HTX điều hành dịch vụ 340 ha (chiếm 61%), diện tích còn lại do nông dân các xã lân cận đến canh tác. Hiện nay, hợp tác xã có 2.717 hộ xã viên (chiếm khoảng 97% nông dân trong thị trấn). 100% xã viên sử dụng dịch vụ của hợp tác xã. Cổ phần xã viên là 100.000 đồng. Tài sản của HTX khi chuyển đổi là 412 triệu đồng, đến nay tăng lên là 4,129 tỷ đồng, trong đó tài sản không chia của hợp tác xã là 2,577 tỷ đồng (chiếm 61% tổng tài sản). Doanh số hàng năm của hợp tác xã dao động từ 4,5 – 5 tỷ đồng, lãi dao động khoảng 90 triệu đồng/năm. Xã viên nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ của hợp tác xã. Đại hội xã viên quyết định không chia lãi cho xã viên khi hạch toán cuối năm, mà tất cả lãi được trích lập các quỹ và đưa vào tái đầu tư, mở rộng sản xuất.

Khi được chuyển đổi, HTX có dịch vụ thủy lợi, điện, sản xuất gạch ngói. Sau đó HTX bàn giao dịch vụ cung ứng điện cho ngành điện, ngừng sản xuất gạch ngói do khói đốt gạch làm hư hại cây trồng, gây ô nhiễm môi trường. HTX chỉ còn hoạt động duy nhất là thủy lợi, nhưng nợ nần của nhân dân kéo dài không thu được. Từ đó HTX quyết tâm tìm lối thoát để tồn tại và phát triển.

Vụ Đông Xuân 1998 - 1999 HTX bước đầu ký hợp đồng sản xuất lúa lai F1 ba dòng trên diện tích 10,5 ha với công ty Hưng Nông. Từ đó, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất hạt lúa lai các loại. Đến nay, ngoài công ty Hưng Nông, HTX mở rộng mạng lưới đối tác và ký hợp đồng với các đối tác như: Công ty Giống cây trồng Trung ương, Cường Tân, Thái Bình, Hải phòng, Bayer... Hằng vụ, trung bình hợp tác xã ký hợp đồng sản xuất lúa giống trên 100 ha. HTX không chỉ đóng vai trò như chiếc cầu nối giữa xã viên sản xuất lúa giống với công ty, mà còn tổ chức triển khai việc thực hiện hợp đồng. Quy trình sản xuất lúa lai F1 rất nghiêm ngặt, nên HTX chủ động điều hành nhịp nhàng, phối kết hợp chặt chẽ với đối tác và xã viên sản xuất lúa giống, cụ thể như sau:

-         Chọn địa bàn sản xuất thích ứng với điều kiện yêu cầu của từng đối tác.

-         Tổ chức sinh hoạt với xã viên, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong việc chọn các hộ xã viên và diện tích sản xuất lúa giống theo hợp đồng.

-         Ký hợp đồng sản xuất lúa giống với từng xã viên, có bảo hành năng suất.

-         Lập lịch sản xuất.

-         Thành lập từng bộ phận chỉ đạo sản xuất từ làm đất, thủy lợi, ngâm ủ và gieo sạ giống, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, giao hàng….

-         Cung cấp giống bố - mẹ, phân bón và vật tư nông nghiệp để xã viên sản xuất đúng lịch thời vụ.

-         Hướng dẫn kỹ thuật như phối hợp với công ty tổ chức tập huấn kỹ thuật đến hộ xã viên, kiểm tra và xử lý sâu bệnh, gạt phấn vào thời gian cao điểm, khử lẫn tập trung, thu hoạch, đóng bao và giao hàng …

Lợi ích từ việc sản xuất lúa giống lai F1 đối với xã viên rất cao. Với thời tiết bình thường thì năng suất lúa giống loại ba dòng từ 2,5 – 3 tấn/ha, năng suất loại hai dòng từ 3 – 3,5 tấn /ha. Giá bán lúa lai F1 cao hơn 4 lần so với lúa thương phẩm. Như vậy mỗi vụ, xã viên sản xuất lúa giống F1 có thu nhập cao hơn sản xuất lúa thường là 1.500.000 đồng/500m2/vụ. Trong điều kiện rủi ro do thời tiết, xã viên được HTX bảo hành năng suất 7,2 tấn/ha (tính theo giá lúa thương phẩm) để xã viên an tâm sản xuất. Nhờ ký hợp đồng sản xuất lúa giống, xã viên tiết kiệm được chi phí mua giống để sản xuất cho vụ sau, tăng nguồn thu nhập cho kinh tế hộ. Nếu không có HTX làm nhịp cầu nối giữa xã viên và công ty thì chắc chắn xã viên không thể nào có được những lợi ích trên. Chính vì vậy, xã viên rất gắn bó với HTX.

Đối với diện tích đất không sản xuất được lúa giống, HTX cung cấp dịch vụ thủy lợi, làm đất, bảo vệ thực vật… cho xã viên. Thủy lợi phí trong năm 2011đối với xã viên là 60.000đồng/sào và đối với nông dân không phải là xã viên là 70.000đồng/sào. HTX còn có dịch vụ đan gia công lưới xuất khẩu giúp tạo nguồn thu nhập cho những hộ xã viên phi nông nghiệp và xã viên có thời gian nông nhàn.

Đại đa số xã viên của HTX đều chăn nuôi heo quy mô hộ gia đình. Xã viên thường bán heo cho thương lái và luôn bị ép giá. Các lò giết mổ tư nhân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Xuất phát từ tình hình đó, từ năm 2009 HTX lập dự án xây dựng lò giết mổ gia súc tập trung với thiết kế các khu nhốt gia súc, giết mổ, kiểm tra thú y … riêng biệt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống biogas vừa để xử lý ô nhiễm môi trường, vừa sử dụng gas làm nhiên liệu phục vụ lò giết mổ. Hiện nay, trung bình mỗi ngày lò giết mổ 50 con heo. Vào thời điểm lễ tết thì số lượng giết mổ tăng đến 200 con. Từ khi lò giết mổ đi vào hoạt động, giá bán heo của xã viên tăng lên theo giá thị trường, không còn bị ép giá như trước kia.

Trong quá trình phát triển, có những lúc HTX trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng HTX Ái nghĩa đã vượt qua và phát triển được đó là nhờ các yếu tố sau:

-         Ban quản trị, cán bộ HTX luôn lắng nghe ý kiến của xã viên và cùng bàn bạc tìm kiếm các hoạt động dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của xã viên và phát huy thế mạnh nguồn lực tại địa phương.

-         Ký kết hợp đồng với từng xã viên để gắn kết trách nhiệm và quyền lợi của xã viên khi sử dụng các dịch vụ của HTX.

-         HTX phân công nhân sự phụ trách từng địa bàn và tổ chức tốt các dịch vụ phục vụ xã viên.

-         Tranh thủ các cơ chế chính sách phù hợp với hoạt động của HTX.

-         Không ỷ lại, không tập trung một lĩnh vực mà phải hoạt động trên nhiều lĩnh vực, lấy lợi ích của xã viên làm mục tiêu hàng đầu.

Sau cùng, để hợp tác xã có điều kiện phát triển đúng hướng của hợp tác xã, sự hổ trợ từ phía Nhà nước là hết sức cần thiết:

-         Do bản chất của tổ chức HTX là mang lại lợi ích cho xã viên, không phải công ty cổ phần, nên cần sửa đổi, bổ sung Luật hợp tác xã cho phù hợp; đồng thời Nhà nước cần có các chính sách cụ thể thích hợp nhằm phát huy kinh tế tập thể, đảm bảo đời sống cán bộ HTX và lợi ích xã viên.

-         Có chính sách đào tạo cán bộ phù hợp với nhu cầu thực tiễn, đãi ngộ cho cán bộ HTX nhằm thu hút lao động trẻ (Ví dụ như đề án 500)

 

Nguyễn Đắc An

Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ái Nghĩa

 
< Trước   Tiếp >
 

Socodevi Quốc tế

SOCODEVI – hình thành từ phong trào hợp tác xã

Vào năm 1985, một số hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác tại tỉnh Quebec cùng bàn bạc và đi đến quyết định thành lập một tổ chức lấy tên là SOCODEVI, một tổ chức phi lợi nhuận Canada. Thông qua các tổ chức thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn với các tổ chức kinh tế hợp tác và hỗ trợ phong trào phát triển hợp tác xã tại các nước đang phát triển.

Đọc tiếp...

Ảnh hoạt động

hoisoket4.jpg


 
27 queries executed
1
SET sql_mode = 'MYSQL40'
2 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE published >= 1 AND access <= 0 AND folder = 'system' ORDER BY ordering
3 SELECT template FROM jos_templates_menu WHERE client_id = 0 AND ( menuid = 0 OR menuid = 1 ) ORDER BY menuid DESC LIMIT 1
4 DELETE FROM jos_session WHERE ( ( time < '1582914007' ) AND guest = 0 AND gid > 0 ) OR ( ( time < '1582914007' ) AND guest = 1 AND userid = 0 )
5 SELECT * FROM jos_menu WHERE id = 1
6 SELECT a.*, u.name AS author, u.usertype, cc.name AS category, s.name AS section, g.name AS groups, s.published AS sec_pub, cc.published AS cat_pub, s.access AS sec_access, cc.access AS cat_access, s.id AS sec_id, cc.id as cat_id FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid LEFT JOIN jos_sections AS s ON s.id = cc.section AND s.scope = 'content' LEFT JOIN jos_users AS u ON u.id = a.created_by LEFT JOIN jos_groups AS g ON a.access = g.id WHERE a.id = 70 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:35' ) AND a.access <= 0
7 SELECT a.id FROM jos_content AS a WHERE a.catid = 6 AND a.state = 1 AND a.access <= 0 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:35' ) ORDER BY a.ordering
8 UPDATE jos_content SET hits = ( hits + 1 ) WHERE id = '70'
9 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE access <= 0 AND folder = 'content' ORDER BY ordering
10 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype='mainmenu' AND published='1' AND access <= '0' ORDER BY parent,ordering
11 SELECT id, title, module, position, content, showtitle, params FROM jos_modules AS m INNER JOIN jos_modules_menu AS mm ON mm.moduleid = m.id WHERE m.published = 1 AND m.access <= 0 AND m.client_id != 1 AND ( mm.menuid = 0 OR mm.menuid = 1 ) ORDER BY ordering
12 SELECT a.* FROM jos_components AS a WHERE ( a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate' OR a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate&hidemainmenu=1' ) AND a.option = 'com_syndicate'
13 SELECT id FROM jos_menu WHERE link = 'index.php?option=com_search' AND published = 1
14 SELECT id, name, link, parent, type, menutype, access FROM jos_menu WHERE published = 1 AND access <= 0 ORDER BY menutype, parent, ordering
15 SELECT * FROM jos_banner WHERE showBanner=1
16 SELECT a.id, a.title, a.sectionid, a.catid FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_content_frontpage AS f ON f.content_id = a.id INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE ( a.state = 1 AND a.sectionid > 0 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:35' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:35' ) AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND ( a.catid=7 ) AND s.published = 1 AND cc.published = 1 ORDER BY a.created DESC LIMIT 10
17 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 57 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
18 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_section' AND published = 1 AND componentid = 0
19 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_category' AND published = 1 AND componentid = 0
20 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 26 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
21 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 25 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
22 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 24 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
23 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 23 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
24 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'mainmenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
25 SELECT a.id, a.introtext, a.fulltext , a.images, a.attribs, a.title, a.state FROM jos_content AS a INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE a.state = 1 AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND (a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:35' ) AND (a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:35' ) AND a.catid = 6 AND cc.published = 1 AND s.published = 1 ORDER BY a.ordering LIMIT 3
26 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'othermenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
27 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'topmenu' AND published = 1 AND access <= 0 AND parent = 0 ORDER BY ordering