Vị trí hiện tại: Trang chủ
HTX Việt Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng Phát triển vì lợi ích lâu dài của xã viên In E-mail
25/08/2012

Việt Tiến là một xã thuộc huyện Vĩnh Bảo, nằm ngay trên QL10 và cách trung tâm TP Hải Phòng 30km. Từ nhiều năm nay, ngoài việc trồng lúa và các loại rau màu thì nghề chăn nuôi đang được bà con xác định là một nghề chủ đạo tạo việc làm và thu nhập ổn định trên địa bàn xã. Các hộ nông dân ở Việt Tiến chủ yếu chăn nuôi lợn, gà và cá.

Năm 2005, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có đề án hỗ trợ các hộ chăn nuôi của xã và khuyến khích thành lập một HTX để tập hợp, liên kết các hộ chăn nuôi lợn cùng làm ăn và hỗ trợ nhau phát triển. HTX Chuyên ngành chăn nuôi lợn xã Việt Tiến được thành lập trong hoàn cảnh đó.

 

 

 

Lúc mới thành lập HTX có 45 hộ xã viên. Với vốn góp điều lệ ban đầu là 2 triệu đồng/hộ xã viên, tổng tài sản của HTX khi mới thành lập là 90 triệu đồng. Khi mới thành lập, do còn thiếu kinh nghiệm, Ban quản trị trình độ yếu, phần lớn là nông dân cao tuổi, cơ sở vật chất hầu như không có gì, cho nên hoạt động của HTX lúc đó chủ yếu chỉ làm công tác thú y, vệ sinh chuồng trại. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ chủ yếu đơn lẻ; HTX không có kế hoạch hoạt động và nhìn chung là yếu kém. Doanh thu năm 2008 chỉ đạt 64 triệu đồng và lãi 24 triệu. Tổng tài sản của HTX vào năm 2008 là 141 triệu đồng.

Từ tháng 10/2008, được sự giúp đỡ Liên minh HTX Hải Phòng và tổ chức của Socodevi (Tổ chức hỗ trợ phát triển HTX của Canada), HTX được nâng cao kỹ năng quản lý, kiện toàn công tác sổ sách tài chính và hỗ trợ một phần tài chính để HTX xây dựng và đầu tư thiết bị cho 01 trạm trộn thức ăn chăn nuôi cung cấp cho xã viên. Điều mà HTX chúng tôi đánh giá là hỗ trợ quý nhất chính là các định hướng giúp chúng tôi cũng như bà con xã viên và chính quyền địa phương hiểu rõ vai trò của HTX, cũng như định hướng được một mô hình HTX kiểu mới để phấn đấu.

Hiện tại, HTX có 55 hộ xã viên. HTX chúng tôi tập trung vào 02 khâu dịch vụ chủ yếu, đó là: dịch vụ thú y và cung cấp thức ăn cho lợn đối với các hộ xã viên. Dịch vụ thú y bao gồm: tiêm phòng và bơm khử trùng, và HTX cung cấp miễn phí 100% cho xã viên. Trạm trộn thức ăn gia súc của HTX hàng tháng cung cấp khoảng 30 tấn cám ngô, cám viên và cám đậm đặc, trong đó chủ yếu (75%) cho xã viên. Các xã viên khi mua thức ăn gia súc của HTX được chiết khấu ngay 100đ/kg, và điều này chúng tôi gọi là “xã viên hưởng lợi theo tỷ lệ sử dụng dịch vụ của HTX”.

Năm 2011, doanh thu của HTX đạt 5,041 tỷ đồng và lãi 89,1 triệu đồng. Mức lãi trên doanh thu thấp do HTX chiết khấu cao cho xã viên. Tài sản của HTX gia tăng từ 141 triệu đồng vào năm 2008 lên 644,8 triệu vào năm 2011. Hàng năm, chúng tôi không chia lãi cho xã viên, mà tích lũy toàn bộ vào tài sản của HTX, tăng vốn góp điều lệ, đóng góp cho chính quyền địa phương (khoảng 12 triệu đồng/năm), công tác chính sách với các hộ xã viên có hoàn cảnh khó khăn và làm dịch vụ thú y miễn phí. Hiện nay, số vốn góp xã viên đã gia tăng lên 5 triệu đồng và là vốn góp tối thiểu để xã viên mới gia nhập HTX.

Theo chương trình VGAP của Sở NN&PTNT Hải Phòng, vào tháng 7/2012 chính quyền xã Việt Tiến đã tập hợp được 40 hộ trong nghề chăn nuôi lợn, gà và cá trên địa bàn xã và thành lập “Tổ chăn nuôi an toàn thực phẩm”. Theo kế hoạch đã thống nhất trong nội bộ HTX chúng tôi cũng như với các hộ còn lại và chính quyền xã, từ giờ cho đến hết năm 2012 HTX chúng tôi sẽ kết nạp 40 hộ này làm xã viên của HTX. Như vậy trong thời gian ngắn tới, HTX sẽ tăng lượng xã viên lên gần 100 hộ và ngành nghề chăn nuôi cũng đa dạng hơn. Điều này đòi hỏi HTX cần phải cố gắng nhiều hơn trong các khía cạnh:

-         Công tác quản lý cần phải được tiếp tục nâng cao trình độ và hướng đến chuyên nghiệp.

-         Hoạt động dịch vụ phục vụ xã viên: sẽ được chia thành các tổ theo từng lĩnh vực chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà và nuôi cá. Mỗi con vật nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch sản xuất riêng, kỹ thuật chuyên biệt.

-         Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị trạm trộn thức ăn gia súc: đến lúc đó HTX chúng tôi sẽ cần phải đầu tư thêm máy ép viên thức ăn cho cá, mở rộng nhà kho, hệ thống giá kệ; đầu tư 01 xe tải nhỏ để cung cấp thức ăn chăn nuôi cho xã viên cũng như vận chuyển sản phẩm của bà con tới nơi tiêu thụ.

-         Đến khi năng lực HTX và xã viên đủ mạnh chúng tôi sẽ phát triển trạm giết mổ gia súc gia cầm, xưởng chế biến thực phẩm, ...

Mặc dù quy mô còn nhỏ, trình độ quản lý còn yếu, cơ sở vật chất chưa mạnh, nhưng với quá trình hoạt động của mình trong những năm qua đã cho chúng tôi những bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển HTX như sau:

Một là, phải dân chủ và minh bạch. Hàng tháng, HTX chúng tôi đều có sinh hoạt định kỳ để thông báo tình hình, số liệu công khai tới mọi xã viên. Họp tổng kết 6 tháng một lần và hàng năm tổ chức Đại hội xã viên vào dịp cuối năm. Đây là diễn đàn để minh bạch mọi số liệu thu chi, lãi lỗ của HTX; đây cũng là cơ hội để mọi xã viên được tham gia đóng góp ý kiến với Ban quản trị về các định hướng phát triển, kế hoạch SXKD, ...

Hai là, phải gắn kết được trách nhiệm và quyền lợi của xã viên với HTX. Hiện tại chúng tôi đã có quy ước trách nhiệm tới 100% xã viên, đó là thống nhất được thời điểm bán hàng (thời điểm xuất chuồng), thống nhất được giá bán chung cho toàn HTX. Các xã viên tham gia sử dụng dịch vụ cung cấp thức ăn của HTX thì được hưởng chiết khấu giảm giá ngay là 100đ/kg, được cung cấp dịch vụ thú y miễn phí. Ngược lại, HTX phải đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn gia súc theo đúng quy định và nhu cầu của xã viên.

 

 

Ba là, HTX phải thực sự góp phần nâng cao đời sống và thu nhập của xã viên, đồng thời đảm bảo HTX có lãi để tích lũy và tái đầu tư. Một mặt, hợp tác xã hoạt động vì lợi ích của các hộ xã viên. Trước tiên HTX phải là của xã viên và vì xã viên, do đó HTX phải là nơi đảm bảo cung cấp các dịch vụ và sản phẩm có chất lượng và giá cả hợp lý nhất cho xã viên, HTX phải là nơi mà các xã viên có thể cùng nhau hợp tác làm ăn, hỗ trợ lẫn nhau để nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng sống. Tuy nhiên, để phục vụ lâu dài và ổn định cho xã viên thì HTX cần tạo ra thu nhập, lãi để tích lũy và tái đầu tư. Bốn là, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các tổ chức hỗ trợ trong và ngoài nước. Trước đây khi mới thành lập thì cơ sở vật chất của HTX là rất kém, kể từ khi được sự quan tâm giúp đỡ của Socodevi và Liên minh HTX TP Hải Phòng cộng với sự cố gắng hết mình của toàn HTX thì hiện chúng tôi đã có được một trạm trộn thức ăn gia súc công suất 1,5 tấn/ngày, có được khu làm việc liền kề trong trạm trộn, có máy vi tính phục vụ công tác văn phòng và kế toán. Hiện tại chúng tôi đã được chính quyền đồng ý giao 500m2 để mở rộng phát triển trạm trộn thức ăn gia súc và hệ thống kho hàng.

Để hợp tác xã lớn mạnh hơn nũa, chúng tôi đề xuất một số kiến nghị với Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ HTX, cụ thể như sau:

1.     Có cơ chế hỗ trợ các HTX được giao đất làm trụ sở để “an cư lạc nghiệp”.

2.     Hoạt động đào tạo cho các HTX hiện đã được các cấp hỗ trợ thường xuyên, nhưng chủ yếu tập trung vào đào tạo ba chức danh và nội dung hàng năm khá trùng lắp và đơn điệu, do đo chúng tôi đề nghị việc hỗ trợ đào tạo các HTX cần đa dạng hơn, nhiều chủ đề hơn để hấp dẫn học viên.

3.     HTX là một đơn vị kinh tế độc lập, tự chủ do các xã viên cùng nhau góp vốn. Chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nhiều hơn chứ không phải là sự can thiệp quá sâu vào công việc của HTX. Ví dụ như việc điều chỉnh cán bộ, can thiệp vào kế hoạch SXKD, ...

Luật HTX dự kiến được Quốc hội sẽ thông qua vào cuối năm 2012 cần làm rõ  bản chất tổ chức HTX là đem lại lợi ích cho xã viên chứ không nhằm muc đích lợi nhuận như DN, làm rõ những giá trị tốt đẹp của HTX đối với xã viên và cộng đồng, cần xác định rõ vai trò của kinh tế tập thể đối với sự nghiệp phát triển KTXH của cả đất nước. Có như vậy thì mọi người dân cũng như các cấp, ngành mới có cái nhìn đúng đắn về kinh tế tập thể và hỗ trợ cho khu vực kinh tế này.

Chủ nhiệm Hợp tác xã

Nguyễn Văn Mến

 

 
< Trước   Tiếp >
 

Socodevi Quốc tế

SOCODEVI – hình thành từ phong trào hợp tác xã

Vào năm 1985, một số hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác tại tỉnh Quebec cùng bàn bạc và đi đến quyết định thành lập một tổ chức lấy tên là SOCODEVI, một tổ chức phi lợi nhuận Canada. Thông qua các tổ chức thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn với các tổ chức kinh tế hợp tác và hỗ trợ phong trào phát triển hợp tác xã tại các nước đang phát triển.

Đọc tiếp...

Ảnh hoạt động

nangluchtx-2.jpg


 
27 queries executed
1
SET sql_mode = 'MYSQL40'
2 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE published >= 1 AND access <= 0 AND folder = 'system' ORDER BY ordering
3 SELECT template FROM jos_templates_menu WHERE client_id = 0 AND ( menuid = 0 OR menuid = 1 ) ORDER BY menuid DESC LIMIT 1
4 DELETE FROM jos_session WHERE ( ( time < '1582912645' ) AND guest = 0 AND gid > 0 ) OR ( ( time < '1582912645' ) AND guest = 1 AND userid = 0 )
5 SELECT * FROM jos_menu WHERE id = 1
6 SELECT a.*, u.name AS author, u.usertype, cc.name AS category, s.name AS section, g.name AS groups, s.published AS sec_pub, cc.published AS cat_pub, s.access AS sec_access, cc.access AS cat_access, s.id AS sec_id, cc.id as cat_id FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid LEFT JOIN jos_sections AS s ON s.id = cc.section AND s.scope = 'content' LEFT JOIN jos_users AS u ON u.id = a.created_by LEFT JOIN jos_groups AS g ON a.access = g.id WHERE a.id = 71 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:12' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:12' ) AND a.access <= 0
7 SELECT a.id FROM jos_content AS a WHERE a.catid = 6 AND a.state = 1 AND a.access <= 0 AND ( a.state = 1 OR a.state = -1 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:12' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:12' ) ORDER BY a.ordering
8 UPDATE jos_content SET hits = ( hits + 1 ) WHERE id = '71'
9 SELECT folder, element, published, params FROM jos_mambots WHERE access <= 0 AND folder = 'content' ORDER BY ordering
10 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype='mainmenu' AND published='1' AND access <= '0' ORDER BY parent,ordering
11 SELECT id, title, module, position, content, showtitle, params FROM jos_modules AS m INNER JOIN jos_modules_menu AS mm ON mm.moduleid = m.id WHERE m.published = 1 AND m.access <= 0 AND m.client_id != 1 AND ( mm.menuid = 0 OR mm.menuid = 1 ) ORDER BY ordering
12 SELECT a.* FROM jos_components AS a WHERE ( a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate' OR a.admin_menu_link = 'option=com_syndicate&hidemainmenu=1' ) AND a.option = 'com_syndicate'
13 SELECT id FROM jos_menu WHERE link = 'index.php?option=com_search' AND published = 1
14 SELECT id, name, link, parent, type, menutype, access FROM jos_menu WHERE published = 1 AND access <= 0 ORDER BY menutype, parent, ordering
15 SELECT * FROM jos_banner WHERE showBanner=1
16 SELECT a.id, a.title, a.sectionid, a.catid FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_content_frontpage AS f ON f.content_id = a.id INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE ( a.state = 1 AND a.sectionid > 0 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:12' ) AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:12' ) AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND ( a.catid=7 ) AND s.published = 1 AND cc.published = 1 ORDER BY a.created DESC LIMIT 10
17 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 57 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
18 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_section' AND published = 1 AND componentid = 0
19 SELECT id FROM jos_menu WHERE type = 'content_blog_category' AND published = 1 AND componentid = 0
20 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 26 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
21 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 25 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
22 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 24 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
23 SELECT ms.id AS sid, ms.type AS stype, mc.id AS cid, mc.type AS ctype, i.id as sectionid, i.id As catid, ms.published AS spub, mc.published AS cpub FROM jos_content AS i LEFT JOIN jos_sections AS s ON i.sectionid = s.id LEFT JOIN jos_menu AS ms ON ms.componentid = s.id LEFT JOIN jos_categories AS c ON i.catid = c.id LEFT JOIN jos_menu AS mc ON mc.componentid = c.id WHERE ( ms.type IN ( 'content_section', 'content_blog_section' ) OR mc.type IN ( 'content_blog_category', 'content_category' ) ) AND i.id = 23 ORDER BY ms.type DESC, mc.type DESC, ms.id, mc.id
24 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'mainmenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
25 SELECT a.id, a.introtext, a.fulltext , a.images, a.attribs, a.title, a.state FROM jos_content AS a INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE a.state = 1 AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND (a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2020-02-28 18:12' ) AND (a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2020-02-28 18:12' ) AND a.catid = 6 AND cc.published = 1 AND s.published = 1 ORDER BY a.ordering LIMIT 3
26 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'othermenu' AND published = 1 AND access <= 0 ORDER BY parent, ordering
27 SELECT m.* FROM jos_menu AS m WHERE menutype = 'topmenu' AND published = 1 AND access <= 0 AND parent = 0 ORDER BY ordering